Vì sao ngồi hàng ghế máy bay như nhau, có người trả vài trăm ngàn, người thì phải bỏ ra mấy triệu bạc?

0
355
Loading...

Vì sao ngồi hàng ghế máy bay, có người trả vài trăm ngàn, người thì phải bỏ ra mấy triệu bạc?. Bạn có biết rằng đằng sau giá của mỗi chiếc vé thật ra là bài toán nan giải mà các hãng hàng không phải suy nghĩ để đạt được lợi nhuận?

Nếu thường xuyên di chuyển bằng máy bay, hẳn bạn cũng biết đôi khi có những chiếc vé được bán rẻ tới mức chỉ có vài trăm ngàn đồng, nhưng khi mua vé của cùng chuyến bay đó vào thời điểm khác thì cái giá lại nhảy vọt lên tới mấy triệu đồng! Đặc biệt là vào những dịp nghỉ lễ thì gần như chẳng bao giờ có thể tìm được những chiếc vé máy bay có giá cả phải chăng.

Sự chênh lệch về giá này đã khiến không ít hành khách phải tò mò đặt câu hỏi. Bởi lẽ dịch vụ mà họ được tận hưởng đều giống nhau nhưng lại phải trả cái giá khác nhau. Liệu đây có phải là sự thiếu công bằng?

Đáp lại, các hãng hàng không cho biết sự chênh lệch này là để bảo đảm lợi ích cho mọi hành khách và đồng thời giúp hãng đạt lợi nhuận.

Để dễ hiểu, chúng ta có thể xem qua một ví dụ như sau. Giả sử để chuẩn bị cho một chuyến bay nước ngoài trên phi cơ 100 chỗ, hãng hàng không cần bỏ ra 930 triệu đồng bao gồm nguyên liệu, lương phi công, tiếp viên, bảo hiểm, sân bãi…

Như vậy, nếu quy định giá vé mỗi hành khách như nhau, giá vé sẽ là 10 triệu đồng để doanh thu đạt 1 tỷ và giúp hãng hàng không có lãi. Nhưng tất nhiên, không phải ai cũng có đủ khả năng trả 10 triệu đồng để mua một chiếc vé máy bay. Những Ɖṓі ᴛượпɡ như sinh viên, người thu nhập thấp chỉ chấp nhận trả giá khoảng 7 triệu đồng.

Trong khi đó, những người có thu nhập cao như doanh nhân, lao động trí thức sẵn sàng bỏ ra con số tối đa 20 triệu đồng để mua một chiếc vé. Đổi lại, lợi ích họ đạt được sẽ là mua được chiếc vé SӓƬ giờ khởi hành khi cần phục vụ công việc gấp.

Tuy nhiên, số lượng người thu nhập cao lại không phải nhiều. Giả sử trong số 100 hành khách có 20 người thu nhập cao. Nếu bán vé giá 20 triệu đồng cho họ thì doanh thu đạt được chỉ là 400 triệu đồng, hãng hàng không vẫn bị lỗ.

Loading...

Do đó, đáp án cho bài toán này là bán vé giá 7 triệu đồng cho 80 người thu nhập thấp và giá 20 triệu đồng cho 20 người thu nhập cao.

Như vậy, doanh thu hãng đạt được là 960 triệu đồng, đủ để doanh nghiệp có lãi. Mặt khác, người thu nhập thấp được mua vé giá phải chăng, còn người thu nhập cao đạt được lợi ích mong muốn và có nhiều lựa chọn. Chính sách giá vé đa dạng giúp cho mọi người đều có cơ hội di chuyển đến nơi mình muốn. Mọi bên đều có lợi!

Theo  Blogtamsu

Loading...