‘Từ nào trong tiếng Việt bỏ dấu sắc mà vẫn giữ nguyên nghĩa?’

0
2156
Loading...

Một bài kiểm tra của học sinh lớp 3, trong đó có câu hỏi: “Từ nào trong tiếng Việt bỏ dấu sắc mà vẫn giữ nguyên nghĩa?” thì đáp án bất ngờ của cô bé đã khiến cô giáo cũng phải thốt lên: “Em thông minh hơn cô tưởng tượng”

Đề bài kiểm tra tiếng Việt của học sinh lớp 3 (Ảnh: Vitalk)

Câu hỏi trên cũng khiến cho bố mẹ cô bé cũng phải “vất vả” tìm kiếm câu trả lời thì qua ngày hôm sau, họ bất ngờ nhận kết quả bài kiểm tra của cô bé với điểm 10 đỏ chót.

Theo đó, với câu hỏi: “Từ nào trong tiếng Việt bỏ dấu sắc mà vẫn giữ nguyên nghĩa?”, cô bé đã đưa ra đáp án: “Chữ tứ trong tiếng Việt bỏ dấu sắc thành chữ tư vẫn là số 4”

Với câu trả lời vô cùng thông minh và xuất sắc đó, cô bé lớp 3 đã nhận được điểm 10 vô cùng xứng đáng kèm lời khen ngợi của cô giáo: “Em thông minh hơn cô tưởng tượng”

 
Câu trả lời xuất sắc của cô bé nhận về điểm 10 cùng lời khen ngợi từ cô giáo…

Câu hỏi trên cũng gợi nhớ đến một loạt các câu hỏi cực kì hay về vốn từ ngữ phong phú của tiếng Việt, khiến người đọc phải lâm vào tình cảnh vắt óc suy nghĩ để tìm ra đáp án.

Trong rừng từ vựng phong phú của tiếng Việt, đâu là từ hầu như không đổi nghĩa dù bỏ đi dấu huyền?

#1. Từ nào trong tiếng Việt bỏ dấu huyền vẫn giữ nguyên nghĩa?

Câu hỏi

1. “Tên của một người con trai, bớt một chữ đầu thành tên một loài hoa, bớt chữ cuối thì lại ra tên của một loài động vật, bớt dấu thì là tên của một loại vũ khí. Hỏi đó là từ gì?”

Loading...

2. “Từ nào trong tiếng Việt có chín chữ H?”

3. “Từ nào có nhiều chữ nhất trong Tiếng Việt?”

4. Trong rừng từ vựng phong phú của tiếng Việt, đâu là từ hầu như không đổi nghĩa dù bỏ đi dấu huyền? Từ nào trong tiếng Việt bỏ dấu huyền vẫn giữ nguyên nghĩa?

Đáp án

1. Từ “Chồng”

2. ChínH – Từ “Chính”

3. Từ “Nghiêng”

4. Gợi ý: Lùi – lui, lờ – lơ, mười – mươi…Bạn còn nhận ra từ nào có đặc điểm đặc biệt này không? Hãy để lại bình luận trên bài viết nhé!

Loading...