Trước khi là mẹ chồng, ai cũng từng là con dâu nhưng không phải ai cũng thương và hiểu cho con dâu

0
610
Mẹ chồng thì cũng từng là nàng dâu, đáng ra chính mẹ chồng mới là người hiểu rõ nhất cảnh làm dâu như thế nào, vậy nên phải thấu hiểu, thông cảm cho con dâu mới đúng, mẹ chồng mà không chiều con dâu là sai lầm.

Sinh ra làm phận đàn bà đã khổ trăm bề, bước đi lấy chồng còn run rẩy sợ hãi không biết rồi mọi chuyện có xuôi chèo mát mái hay không?? Đặc biệt, phụ nữ khi lấy chồng, tâm lý ai cũng e ngại 2 chữ “mẹ chồng”.

Mẹ chồng luôn là sự ám ảnh với các nàng dâu.


Không phải ngẫu nhiên mà người ta sợ hãi vô cớ, vì đa phần những người lên chức mẹ chồng thì đều khó khăn, hay hằn học con dâu. Đương nhiên, vẫn có những người mẹ chồng yêu thương con dâu như con đẻ, nhưng trường hợp đó rất ít, còn đa phần vẫn là khác máu tanh lòng. Mẹ chồng tôi là một người phụ nữ đáng sợ khiến từ lúc về nhà chồng, tôi chưa được 1 giây phút bình yên. Lúc nào cũng thắc thỏm, nghĩ tới mẹ chồng là cảm thấy rùng mình.

Ngày về nhà chồng, có bao nhiêu của hồi môn, bao nhiêu tiền vàng, quà cưới của chúng tôi, mẹ chồng đều cất hết. Lúc đầu bà nói giữ hộ nhưng rồi sau đó khi vợ chồng tôi cần tới thì bà nhất quyết không đưa, sau đó biết mẹ chồng đã đùn tiền cho cô con gái trong nam, tôi nổi nóng nói vài câu thì bị bà cho 1 cái tát kèm câu xúc phạm cay đắng:

-Chị ăn ở nhà này, còn tính toán tiền bạc với cả em chồng à?? Tiền cưới cũng đa số của bạn bè chồng chị, chứ chị thì có mấy xu, tôi là mẹ nó, tiền của nó tôi muốn làm gì thì làm. Đừng nghĩ có vợ rồi thì bắt con trai tôi bất hiếu với cha mẹ.

Sau cái tát đó, tôi bắt đầu bước vào chuỗi ngày ăn không ngon ngủ không yên với mẹ chồng. Tôi làm gì bà cũng soi mói, sai 1 chỗ thì bà dằn vặt đến trăm lần. Lúc nào cũng nghi ngờ tôi dấm dúi tiền cho bố mẹ đẻ.

Đến khi tôi sinh con, mẹ chồng không chăm con dâu ở cữ, mới sinh 5 ngày tôi đã phải vừa giặt quần áo vừa khóc cạn nước mắt.

Sau này, khi con gái khoảng 3 tuổi, tôi vay mượn bạn bè mở một cửa hàng quần áo nhỏ để kiếm thêm thu nhập. Hơn nữa, cả ngày ngồi ngoài cửa hàng, tôi cũng ít phải va chạm mẹ chồng hơn.

Nhưng hôm qua, tình cờ chứng kiến 1 câu chuyện, khiến tôi tủi thân cay đắng về số phận mình.

Buổi tối, có 2 người phụ nữ bước vào cửa hàng. Mới đầu, tôi tưởng họ là chị em gái vì cả 2 đều rất trẻ. Nhưng sau 1 lúc nói chuyện tôi mới biết là mẹ con. Tôi bèn cười:

-Trời ơi, mẹ con mà trông như chị em, cô trẻ quá ạ.

Người mẹ nói:

-Cô năm nay gần 60 rồi trẻ gì nữa. Nhờ gia đình hạnh phúc, lại có thêm cô con dâu đảm đang hiền lành nên cô không phải lo nghĩ gì mới được như thế đó.

Nói rồi bà kéo người con lại gần xoa xoa má. Tôi ngạc nhiên lần 2:

-Đây là con dâu cô sao ạ??

-Đúng, con dâu cô đấy. Thế cháu tưởng là gì??

Tôi ú ớ:

-Cháu cứ tưởng mẹ con ruột. Tại thấy cô và chị ấy thân thiết, tự nhiên quá.
Nàng dâu của bà bật cười:

-Em với mẹ chồng ra đường ai cũng tưởng chị em không thì mẹ con ruột, y như chị vậy đó. Mẹ chồng em còn tâm lý và chiều chuộng em hơn mẹ ruột ấy chị ạ.

Mẹ chồng liền dí đầu con dâu:

-Cha bố cô, đừng có nịnh mẹ nữa. Thôi chọn mấy bộ đi, bộ nào đẹp đẹp mà sexy một tý, mai con đi ăn cưới với chồng cho người ta lác mắt vì con dâu của mẹ hết.

Cô con dâu cười gật đầu:

-Dạ, thưa đồng chí mẹ, lần nào chuẩn bị đi đâu cũng được mẹ dẫn đi mua đồ, làm gì có ai sướng như con.

Tôi lại gần nàng dâu, tư vấn mấy bộ rồi bảo:

-Mẹ chồng em tốt thật nhỉ.

Cô ta mỉm cười hạnh phúc:

-Mẹ em hiền cực kỳ chị ạ, yêu chiều em lắm. Từ ngày em về làm dâu sáng nào bà cũng nấu cơm cho em đem đi làm, tối về nhà cửa quần áo đã sạch sẽ thơm tho. Em không biết làm gì thì bà chỉ dạy từng li từng tý, chưa bao giờ quát mắng. Lại còn bắt con dâu phải ăn mặc sành điệu, toàn cho em tiền mua đồ.

Tôi tỏ vẻ ngưỡng mộ quay sang người mẹ chồng:

-Hiếm có người mẹ chồng nào như cô.

Cô ấy nhìn con dâu với ánh mắt trìu mến:

-Mẹ chồng thì cũng từng là nàng dâu, đáng ra chính mẹ chồng mới là người hiểu rõ nhất cảnh làm dâu như thế nào, vậy nên phải thấu hiểu, thông cảm cho con dâu mới đúng, mẹ chồng mà không chiều con dâu là sai lầm. Bây giờ còn trẻ khỏe chiều chúng nó rồi sau già yếu chỉ có chúng nó chăm sóc mình, chứ con gái thì mai mốt cũng đi lấy chồng, rồi phục vụ nhà chồng. Quan điểm của cô là con dâu còn phải trân quý hơn con gái. Riêng con dâu cô, muốn gì cô chiều tất, miễn là không hư hỏng. Mình sống làm sao để cho chúng nó còn coi mình là ngươi cha người mẹ chứ để chúng nó ghét thì già nó vứt hết vào trại dưỡng lão à??

Nói rồi bà nắm tay con dâu cười rạng rỡ. Nhìn mẹ chồng nàng dâu nhà người ta mà tôi bỗng thấy tủi thân vô cùng. Liệu có bao nhiêu bà mẹ chồng hiểu được chân lý đó??

Mẹ chồng nào cũng nói thương con dâu nhưng sự thật không phải như vậy

Mẹ chồng nào cũng nói thương con dâu nhưng thực chất đó là việc vô cùng khó khăn đối với bà, cũng như chúng ta vậy, để yêu thương một người xa lạ chưa gắn bó cũng chưa bao giờ dễ dàng.

Giữa mẹ chồng và nàng dâu cho dù gắn bó với nhau bao lâu vẫn có một khoảng cách rất lớn. Nhiều bà mẹ chồng luôn nói rằng:“Dâu con, rể ngoài, tôi thương nó như con gái mình ấy”, ấy thế nhưng không ai làm được điều đó. Cho dù bản thân con dâu luôn tìm cách để hiểu mẹ chồng nhiều hơn, mẹ chồng vẫn cố gắng tạo ra một thế giới riêng giữa hai người.

Tâm lý chung của các cô con dâu trước khi bước vào nhà chồng đó là quyết tâm trở thành đứa con hiền thảo, chăm sóc gia đình và được lòng mẹ chồng. Ai cũng cảm thấy bản thân mình may mắn khi lấy được chồng tâm lý, nhưng mấy ai tự hào rằng mình có được bố mẹ chồng tâm lý. Mẹ chồng luôn bị ám ảnh cảm giác về con dâu vì cho rằng đó là người phụ nữ thứ hai làm đảo lộn cuộc sống trong gia đình. Và tất nhiên trong trường hợp này, người đứng giữa là người con trai luôn gặp nhiều khó khăn nhất. Đôi khi mọi sự khó khăn, hằn học đều dồn nén lên người con dâu bởi đối với những thành viên còn lại trong gia đình đều là tình thương.

Nhiều người thắc mắc rằng, mẹ chồng cũng là con dâu tại sao phải ghét con dâu đến như vậy?

Không phải họ ghét con dâu, mà họ bị cảm giác ghen tỵ lấn áp, có thể trước đây họ cũng từng ở trong trường hợp đó nên họ luôn tìm cách để làm điều tương tự với con dâu. Chính vì vậy mới sinh ra cơn ác mộng “sống chung với mẹ chồng” như mọi người từng nghĩ. Khi mẹ chồng nói con dâu cũng là con mình, con dâu cũng là người trong nhà tức là con dâu hãy học cách làm tròn bổn phận, hãy biết đúng vị trí của mình ở đâu, giá trị của mình như thế nào, đừng vội cho mình quyền so sánh với các thành viên khác trong gia đình.

Đặc biệt nếu con dâu không mong muốn ở chung với mẹ chồng bao nhiêu thì mẹ chồng lại muốn được kiểm soát bấy nhiêu. Họ lo sợ khi con trai có gia đình riêng, họ sẽ mất dần sự kiểm soát với con cái mình hơn. Ở bất kỳ hoàn cảnh nào, mọi lời nói của con dâu cũng luôn bị mẹ chồng quy kết là không tôn trọng gia đình chồng.
Tình thương của mẹ chồng dành cho con dâu chưa bao giờ và sẽ không bao giờ có thể bằng con gái ruột. Cho dù là bà thấu hiểu nỗi khổ của con gái khi làm dâu nhưng đối với bà, con dâu vẫn là thành viên xa lạ, có thể bận trăm công nghìn việc vẫn chăm con cho con gái nhưng con dâu thì không. Đã là phụ nữ, họ đều có một chút ích kỷ cho bản thân, họ muốn nhận được sự tôn trọng đúng nghĩa, cho dù họ sai nhưng nếu đối phương thể hiện sự sợ sệt, quý trọng họ sẽ cảm thấy hài lòng hơn rất nhiều. Trách nhiệm của mẹ chồng là được quyền dạy dỗ, giáo dục con dâu nhưng nghĩa vụ của con dâu lại chính là không được vượt qua bổn phận, cha mẹ chồng dù tốt cũng sẽ không thể bằng cha mẹ đẻ mình được.

Vì vậy, các nàng dâu hãy luôn ghi nhớ:

Không tạo bất hòa với nhà chồng, nên im lặng trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Không làm phiền ông bà khi ông bà có ý định chăm sóc con cháu, kể cả khi ông bà không muốn chăm cháu, cũng đừng bao giờ tỏ ra phụ thuộc.

Tài sản của gia đình chồng không bao giờ thuộc về mình, hãy tự lập với cuộc sống riêng.

Tuyệt đối không vượt quá quyền hạn, đòi hỏi giải quyết những vấn đề của nhà chồng.

Hãy coi trọng mẹ chồng là người thầy chỉ bảo, là người bạn, là người phụ nữ để san sẻ, đừng mang những tức giận, cau có vào mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu vì bạn sẽ luôn thiệt thòi.

Đừng cố lôi kéo chồng đứng về phía mình vì như vậy sẽ làm cho chồng khó xử và mất đi độ tin tưởng của mẹ chồng.

Mẹ chồng nào cũng nói thương con dâu nhưng thực chất đó là việc vô cùng khó khăn đối với bà, cũng như chúng ta vậy, để yêu thương một người xa lạ chưa gắn bó cũng chưa bao giờ dễ dàng.

Nguồn ảnh và video: Phim Gạo nếp gạo tẻ – HTV2