Trào lưu nguy hiểm “Thử thách Cá voi xanh” tự kết liễu bản thân đã lan tới Việt Nam

0
2426

Thử thách Cá voi xanh là một trào lưu nguy hiểm đã lấy đi sinh mạng của rất nhiều người chơi. Đáng sợ ở chỗ người chơi trò này sẽ rất khó dứt ra.

Mới đây, có nhiều tin cho biết, trào lưu này đã có mặt tại Việt Nam, rất nhiều bạn trẻ đã tìm hiểu về thử thách này.

Chị Ngân Nguyễn (TP.HCM) đăng lên Facebook cá nhân: “Thấy trên mạng xã hội đăng tải nhiều về trào lưu cá voi xanh, mình có nói chuyện với một số người bạn. Con gái mình nghe thấy vậy hỏi Mẹ cũng biết trò chơi đó à?. Mình chưa kịp trả lời, con nói một mạch trào lưu ấy xuất hiện từ đâu, luật chơi thế nào, tác giả là ai, không biết ông ấy bị bắt chưa,… làm mình giật mình.Hóa ra cả lớp 4 của bạn ấy ai cũng biết và lên mạng xem thử. Mình cảm thấy lo lắng, phải mất cả buổi tối để phân tích cho nữ sinh lớp 4 hiểu”.

Bình luận trạng thái trên, tài khoản Nắng Mùa Đông cho biết: “Mình vừa xem xong thì quay ra hỏi hai con: Con có biết trào lưu cá voi xanh không?. Cả hai đều nói có. Ôi mình ngất. Sợ quá. Đúng là thua cả học sinh tiểu học”.

Trào lưu cá voi xanh đã tràn ngập trên mạng xã hội Facebook, Instagram… Còn trên YouTube, rất nhiều người Việt, trong đó có các em học sinh tiểu học, đăng tải cách chơi cá voi xanh làm nhiều người phát sợ. Các em nói trôi chảy về trào lưu này từ nước ngoài, cách chơi. Có bạn hướng dẫn chơi biến tấu bằng cách dùng bút bi vẽ lên tay chứ không dùng dao.

Nhiều kênh dành cho trẻ nhỏ nhưng lại giới thiệu, truyền bá nội dung, trào lưu cá voi xanh. Trẻ nhỏ vốn tò mò, các em thường bình luận ở bên dưới các clip trên YouTube: “Chơi như thế nào?”, “Muốn chơi quá”, “Bạn nào chơi với mình không?”…
Em Phương Anh (học sinh lớp 5 tại quận Thủ Đức, TP.HCM) cho biết: “Tụi em được bày cách chơi chi tiết 50 nhiệm vụ cụ thể. Một số bạn còn bình luận nên thay đổi cách chơi cho hợp lý hơn như vẽ hình con cá voi xanh bằng bút đỏ, giết một con muỗi hoặc con nào có hại, xem phim kinh dị, nhảy từ giường xuống sàn và nói: ‘Tao bất tử’. Em chỉ xem cho vui thôi chứ chưa dám chơi”.

Đa số các bạn nhỏ như Phương Anh đều mong ước trở thành một Youtuber có nhiều lượt xem, thích và theo dõi. “Trong lớp em, bạn nào quay clip được nhiều lượt xem sẽ được các bạn rất nể. Vì thế, các bạn nghĩ ra rất nhiều điều mới lạ để quay lại nhằm ‘câu like’”.

Tài khoản Facebook Ngọc Yến cho rằng: “Chỉ rõ cách chơi trò chơi này trên mạng xã hội sẽ khiến con trẻ tò mò. Trước đây, hàng loạt các trào lưu khác cũng nổ ra khi các em học sinh xem YouTube và làm theo như chơi chất nhờn ma quái, quay tik tok, ăn cay nhiều cấp độ…

Điều đó rất nguy hiểm vì các em còn nhỏ, thiếu hiểu biết, chỉ thấy người khác làm rồi mình làm theo, không hề suy nghĩ đến hậu quả”.


Thử thách cá voi xanh nguy hiểm đến mức nào?

Blue Whale Challenge (Thử thách cá voi xanh) là một trò chơi truyền thông xã hội xuất hiện cách đây vài năm trên thế giới. Trò chơi này bắt đầu từ nước Nga.

Trong vòng 50 ngày, người chơi phải thực hiện các thử thách từ bình thường đến nguy hiểm: vẽ cá voi xanh, xem phim kinh dị, sử dụng vật sắc nhọn để tạo hình cá voi xanh trên da.

Trò chơi sẽ kết thúc khi người dũng cảm tự kết liễu đời mình, giống những con cá voi xanh tự lao lên bãi biển để tự kết liễu cuộc đời và được cộng đồng mạng công nhận là “người chiến thắng”.

Tại nước Nga, hàng trăm thanh thiếu niên tự tử khi tham gia trào lưu này. Sau đó, trò chơi lan nhiều quốc gia trên thế giới như Pháp, Anh, Tây Ban Nha…

Gần đây, có thông tin một số học sinh tại huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang chơi trò chơi này. Nhưng ngành giáo dục huyện Cái Bè và Ban Tuyên giáo Huyện ủy Cái Bè đã bác bỏ thông tin trên.

 

50 thử thách Cá Voi Xanh (Trong đó có 1 số nhiệm vụ bí mật, không công khai)

– Dùng dao lam khắc hoặc vẽ một cụm từ cụ thể trên tay

– Thức dậy lúc 4h20 sáng và xem một đoạn video gây ảo giác do quản trị viên gửi

– Vẽ một con cá voi trên một mảnh giấy

– Nếu sẵn sàng trở thành “cá voi”, viết “có” lên chân

– Hoàn thành một nhiệm vụ bí mật

– Đăng tải dòng trạng thái trên trang cá nhân về việc sẵn sàng trở thành “cá voi”

– Vượt qua nỗi sợ cá nhân

– Thức dậy lúc 4h20 sáng và leo lên mái nhà

– Xem một bộ phim rùng rợn cả ngày

– Nghe một bản nhạc do quản trị viên gửi

– Làm tổn thương môi

– Đứng trên một cây cầu

– Trèo lên một cái cần cẩu

– Nói chuyện với một “con cá voi” trên Skype

– Đến 1 tòa nhà cao rồi ngồi thả chân xuống

– Nói chuyện với 1 con cá voi

– Người giám hộ cho bạn biết ngay chết và bạn chấp nhận điều đó

– Ghé thăm một tuyến đường sắt vào lúc 4h20p

– Không nói chuyện với bất cứ ai cả ngày

– Tuyên thệ rằng bạn là con cá voi

– Thức dậy lúc 4h20 sáng, xem phim kinh dị, rồi rạch dao lam lên cơ thể

– Nhảy ra khỏi một tòa nhà cao, làm chủ cuộc đời

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here