Không biết chữ gì tiếng anh, áp dụng 3 mẹo này khoanh bừa vẫn đạt điểm cao dễ dàng

0
246

Đã bao giờ bạn cảm thấy bài thi trắc nghiệm Tiếng Anh là “ác mộng” học đường? Nếu bạn bỏ túi  mẹo khoanh trắc nghiệm Tiếng Anh đối với 3 dạng bài này thì sẽ dễ dàng gặt hái điểm cao.

Dạng bài ngữ âm/trọng âm

Phát âm sai là một trở ngại khá lớn đối với học sinh Việt Nam trong quá trình chinh phục môn Tiếng Anh. Chính vì phát âm không chuẩn và cũng có tương đối nhiều trường hợp bất quy tắc nên dạng bài ngữ âm/trọng âm luôn khiến nhiều bạn gặp khó khăn. Tuy nhiên “trong cái khó ló cái khôn”, dạng bài này cũng có một số mẹo để vượt qua:

 

        Dạng ngữ âm (tìm từ có phần gạch chân phát âm khác với các từ còn lại): Câu hỏi thường gặp nhất ở dạng này là phát âm đuôi “s/es” và “_ed”. Teen 2k2 cần nắm rõ quy tắc phát âm sau:

Đuôi s/es có 3 cách phát âm:

    /s/ khi tận cùng là: -p, -k, -t, -f.

    /iz/ khi tận cùng là: -s,-ss,-ch,-sh,-x,-z,-o,-ge,-ce.

/z/ với các từ còn lại

Đuôi _ed có 3 cách phát âm:

 

    /id/ khi tận cùng là âm: /t/ và /d/

    /t/ khi tận cùng là âm: /ch/, /p/, /f/, /s/, /k/, /th/, /ʃ/, /tʃ/

    /d/ trong các trường hợp còn lại

         Dạng trọng âm: Trọng âm thường rơi vào âm trước các từ có vần sau đây: ic, ics, ical, ial, ion, ity, ety, ive, ilar, ular, ulous, age, ure..

Nắm chắc mẹo khoanh trắc nghiệm Tiếng Anhnày trong tay teen 2k2 sẽ không còn lo lắng trước dạng bài “tưởng không khó mà khó không tưởng” này nữa.

Dạng tìm từ đồng nghĩa/trái nghĩa

 Dạng bài này sẽ gạch chân một từ trong câu và yêu cầu học sinh tìm từ trái nghĩa. Điểm khó là vì từ được gạch chân thường lạ hoắc. Mẹo khoanh trắc nghiệm Tiếng Anh để teen 2k2 “xử đẹp” dạng bài này là đoán nghĩa của câu thông qua ngữ cảnh.

Ví dụ: Chọn từ trái nghĩa với từ được gạch chân:

 

  A mediocre student who gets low grades will have trouble getting into an Ivy League college.

 

  average                  B. lazy                C. stupid                  D. hard-working

 

  Từ mediocre khá lạ nhưng dịch nghĩa của câu thì đây là một từ tiêu cực, mà đề bài hỏi từ trái nghĩa nên chắc chắn đáp án phải là một từ tích cực. Đáp án chỉ có thể là D.

Dạng đọc hiểu

Rất nhiều teen 2k2 nhắc đến dạng đọc hiểu là “nổi da gà” vì cần biết một lượng lớn từ vựng và ngữ pháp mới có thể làm được. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là phải dịch tất cả các câu trong bài, mẹo khoanh trắc nghiệm Tiếng Anh với dạng bài này bao gồm 3 bước khá đặc biệt:

 

        Đọc lướt lấy ý chính: Ở bước này bạn cần đọc thật nhanh các để biết bố cục bài viết: chủ đề, ý chính toàn bài, ý chính từng đoạn,… Sau khi đọc lướt teen 2k2 đã có thể trả lời 1-2 câu hỏi.

 

        Đọc lấy dữ liệu chi tiết: Sang đến bước này teen 2k2 nên đọc trước ở phần câu hỏi xem người ra đề đang muốn hỏi thông tin gì? Nhanh chóng tìm đoạn có thông tin đó, gạch chân từ khóa để đọc kỹ lại và trả lời.

        Tìm cách diễn đạt khác: Sau bước đọc lấy dữ liệu chi tiết thì teen 2k2 đã có thể hiểu đến 60% nội dung nên ở bước này teen 2k2 chỉ cần đọc kỹ phần được gạch chân và suy luận kỹ càng là ra được đáp án đúng.

Mẹo chỉ là “hên xui”, kiến thức mới là “chân ái”

Mặc dù 3 mẹo khoanh trắc nghiệm Tiếng Anhtrên đây đều rất hữu ích và có thể “cứu cánh” cho teen 2k2 khi làm bài trắc nghiệm môn Tiếng Anh nhưng đã là mẹo thì rất dễ rơi vào trường hợp “đen thôi đỏ quên đi”. Thế nên thứ có thể giúp teen 2k2 luôn tự tin khi làm bài thi, bài kiểm tra Tiếng Anh chính là nền tảng kiến thức vững chắc.