“Đại bàng hoang mạc” – Súng ngắn cỡ nòng lớn mạnh nhất thế giới

0
1285
Loading...

Loại đạn Magnum trên Desert Eagle đã chứng minh được khả năng xuyên giáp rất tốt của mình, đặc biệt phiên bản sử dụng đạn “12 ly 7” .50 AE được coi là súng ngắn mạnh nhất thế giới.

Phát triển dành cho cỡ đạn lớn với cái tên “hoang dại”

Vai trò của những khẩu súng ngắn trong quân đội hay các lực lượng thực thi pháp luật là vô cùng quan trọng. Súng ngắn có tính cơ động cao, dễ sử dụng, gần như mỗi binh sĩ đều có thể mang theo một khẩu.

Mặc dù một số mẫu súng ngắn thế hệ mới có khả năng xuyên giáp tốt, tuy nhiên phần lớn lại có uy lực không cao, sức xuyên phá kém, đặc biệt đối với các mục tiêu được trang bị áo giáp.

Các loại đạn 9 mm thông thường không có hiệu quả cao trong xuyên giáp.

Nhận thấy điều này, Bernard C. White cùng hai cộng sự ở công ty Magnum Research (MR) đã đề xuất thiết kế một khẩu súng ngắn mới với tên gọi rất “hoang dã” Desert Eagle (DE, Đại bàng hoang mạc) sử dụng cỡ đạn lớn và nạp đạn bằng khí nén vào năm 1979.

Bằng sáng chế cho khẩu súng này được cấp vào tháng 1/1983, đây là mẫu thiết kế cơ bản của DE. Một bằng sáng chế tiếp theo đã được đệ trình và chấp nhận vào tháng 12/1985, bao gồm thiết kế hoàn thiện và nhiều cải tiến lớn.

Mẫu thiết kế đầu tiên với tên gọi Desert Eagle 357.

 

Từ khi được giới thiệu đến nay, MR chịu trách nhiệm việc thiết kế, cải tiến DE. Tuy nhiên, công ty lại không trực tiếp sản xuất các khẩu súng ngắn này mà chuyển giao cho Israel Military Industries (IMI) đến năm 1995.

Sau đó, MR lại chuyển giao sản xuất cho công ty Saco Defense. Đến năm 1998, việc sản xuất được đưa trở về IMI mà sau này đổi tên thành Israel Weapon Industries (IWI).

Loading...

Theo điều khoản, tất cả tài sản trí tuệ bao gồm bằng sáng chế, bản quyền và thương hiệu đều thuộc về MR; hai công ty chỉ chịu trách nhiệm sản xuất súng. Từ năm 2009 đến nay, DE cũng được sản xuất tại Mỹ.

Thiết kế lạ với cơ chế nạp đạn bằng khí nén

Qua các giai đoạn phát triển, DE có nhiều dòng khác nhau với tên gọi tùy theo cỡ đạn cũng như thế hệ. Khối lượng của các khẩu DE nằm trong khoảng 1,7 – 2 kg, chiều dài 269,2 – 374,6 mm. Nòng súng có 2 cỡ chính: 152,4 mm và 254 mm.

Nhìn chung, thiết kế của DE không đổi mới nhiều qua các thời kỳ. Súng có kích thước lớn, hầm hố. Phần lớn các thành phần được làm bằng kim loại để tăng khả năng chịu lực khi bắn những loại đạn lớn và mạnh.

Phần tay nắm chính của súng được bọc một lớp polymer nhám để tăng khả năng cầm nắm. Đặc biệt, nhà sản xuất đã mạ cho DE một lớp niken bóng bẩy, khiến chúng trở nên thẩm mỹ hơn.

Các bộ phận của Desert Eagle được tháo rời.

Điểm độc đáo của DE nằm ở nòng súng được rèn bằng thép tốt, không cắt rãnh như thông thường mà theo kiểu đa giác. Thêm vào đó, nòng của DE không gắn vào buồng đạn mà được gắn vào bên trong phần khung ngoài của súng. Theo nhà sản xuất, điều này có tác dụng làm tăng độ chính xác và tin cậy.

Nòng của Desert Eagle nhìn từ phía trước.

Giống như nhiều súng lục khác, Desert Eagle được trang bị một thước ngắm cơ khí ở phía sau, một điểm ruồi cố định có chức năng bù gió ở phía trước.

Đặc biệt, các phiên bản về sau của DE sở hữu một đường ray loại 1913 với chiều dài 4,5 inch, cho phép gắn kèm các loại kính ngắm cỡ nhỏ. Mặt khác, phía bên dưới của súng cũng có thể trang bị ray để gắn thêm đèn chỉ thị laser.

 

Điểm đặc biệt nhất của súng chính là cơ chế hoạt động, DE sử dụng cơ chế nạp đạn bằng khí nén thay vì phản lực bắn như trên nhiều loại súng ngắn ngắn khác.

Súng có ống trích khí ngắn nằm bên dưới nòng, đơn giản và độ tin cậy cao. Các loại đạn mạnh trên DE đảm bảo đủ lượng khí trích để giúp súng có chu kì nạp đạn ổn định và không bị kẹt.

Súng có khóa nòng xoay, thoi nạp đạn 3 móc giúp khóa viên đạn vào vị trí cố định. Các thành phần bên trong được thiết kế chắc chắn để có thể chịu áp lực lớn của các loại đạn mạnh.

Cò súng thiết kế một nấc, không có khóa an toàn đi kèm như nhiều loại súng ngắn khác. DE cũng có khóa an toàn thuận cả hai phía ở gần kim hỏa để đảm bảo không cướp cò.

Cỡ đạn lớn liệu có hiệu quả hơn đạn nhỏ?

Như đã nói, điểm độc đáo của DE là cỡ nòng lớn để tương thích với nhiều loại đạn súng ngắn cực mạnh.

Phiên bản Desert Eagle sử dụng cỡ đạn .50AE

Cụ thể, DE có các phiên bản sử dụng đạn .41 Magnum, .440 Cor-bon, .357 Magnum, .44 Magnum và .50 Action Express (.50 AE). Súng cũng có biến thể sử dụng loại đạn .357/44 Bain & Davis do chính IMI phát triển, tuy nhiên mẫu này ít phổ biến.

 
Hình ảnh so sánh các loại đạn (từ trái qua phải): .50 AE, .44 Magnum, .357 Magnum, .45 ACP, .40 S&W, 9 mm Parabellum, .22 Long Rifle.

Trong đó, các loại đạn Magnum dành cho súng ngắn đã chứng tỏ khả năng xuyên giáp cực mạnh. Đặc biệt, phiên bản DE sử dụng loại đạn “12 ly 7” .50 AE có sơ tốc 470 m/s, được coi là súng ngắn mạnh nhất thế giới.

Súng sử dụng hộp tiếp đạn 1 hàng với sức chứa 7 viên .50 AE. Các phiên bản khác sử dụng hộp tiếp đạn 9 viên .357 Magnum, 8 viên .41/.44 Magnum.

Glock có thể là lựa chọn phù hợp hơn về khối lượng, giá thành và cơ số đạn.

Tuy mạnh mẽ và xuyên giáp tốt nhưng DE chưa bao giờ được đánh giá cao bởi các nhà chức trách trong quân đội và lực lượng chấp pháp.

Thật vậy, với trọng lượng và giá tiền của DE (súng lẫn đạn), có thể mua tới 2 khẩu Glock 17 hoặc SIG P226. Hơn nữa, các khẩu súng lục sử dụng đạn 9 mm khác lại có cơ số đạn lớn hơn, đảm bảo duy trì hỏa lực.

Đặc biệt độ giật lớn, độ chính xác không cao và khối lượng nặng, đặc biệt đối với phiên bản sử dụng loại đạn .50 AE làm cho khẩu súng này chỉ thích hợp với các anh hùng trong phim Hollywood.

Trên thực tế, nếu cần khẩu súng nào mạnh hơn Glock, SIG P22x hay Beretta sử dụng đạn 9 mm hoặc .45 ACP thì câu trả lời là các khẩu tiểu liên chứ không phải DE.

Nhân vật điệp viên Smith trong phim Ma Trận với Desert Eagle.

Tuy nhiên, DE lại khá phổ biến trong thị trường dân sự như thể thao hay săn bắn. Đặc biệt, với hình dáng hầm hố cùng bề ngoài bóng bẩy, DE thường xuất hiện trong nhiều phim hành động như Hitman, Ma trận… hay các trò chơi điện tử như CoD: Modern Warface hoặc Battlefield.

theo Đại Lộ

Loading...