Đặc biệt cẩn thận khi rút chân nhang và hóa bát hương ngày tết chuẩn phong tục, tránh mất tài lộc

0
770

Mỗi dịp tết đến, nhà nào cũng có phong tục dọn bàn thờ, bát hương.Tuy việc làm này rất phổ biến ở nhiều gia đình nhưng không phải ai cũng biết cách. Trong bài viết, chuyên gia phong thủy sẽ hướng dẫn cách rút chân nhang và hóa bát hương đúng quy chuẩn.

Thời điểm đúng để thay cát, rút chân nhang là khi nào?

Có thờ có thiêng, có kiêng có lành, việc thờ cúng ông bà tổ tiên vốn đã là nét văn hóa đẹp đẽ trong đời sống tinh thần của người Việt ngàn đời qua. Việc thờ cúng ấy, không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà nó còn là sự gợi nhắc, tưởng nhớ đến công ơn người đã khuất, duy trì truyền thống “uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của người Việt.

Kết quả hình ảnh cho rút chân nhang

Theo quan niệm của dân gian, lư hương trên bàn thờ không được tùy tiện xê dịch, chỉnh sửa, vì sẽ gây ảnh hưởng, và làm đảo lộn đến cuộc sống hiện tại của toàn thể gia đình. Và việc thay cát lư hương hay tỉa bớt chân nhang cũng phải tuân theo một vài quy tắc, tốt nhất nên thực hiện việc này từ 23 tháng Chạp âm lịch đến trước 30 Tết.

Các bước thay cắt, tỉa chân nhang đúng chuẩn

Trước khi thực hiện vệ sinh, thay cát, lược chân nhang bàn thờ tổ tiên, thì người thực hiện cần tắm rửa sạch sẽ để thể hiện sự thành tâm. Kế đến, thắp 1 nén nhang trên bàn thờ rồi mới tiến hành thay cát, lược chân nhang.

Cắt tỉa, bỏ bớt chân nhang
Chân nhang lược bớt bằng cách rút nhẹ nhàng từng chân một, hạn chế việc thốc nắm 1 bó chân. Gia chủ lưu ý chọn để lại những chân nhang đẹp nhất, để lại chân nhang theo số lẻ 3 – 5 – 7- 9. Số chân nhang lược bớt mang đi hóa hoặc cắm ở gốc cây trong vườn nhà.

Thay cát lư hương
Ở nông thôn, người ta thường dùng rơm tươi ở mùa gặt cuối năm rồi đem phơi sạch sẽ, hóa tro và dùng tro này để thay tro cũ cho lư hương vào mỗi dịp Tết đến. Còn ở thành phố, người ta thường dùng cát sạch mua sẵn ở tiệm đồ thờ cúng để thay.

– Cần lưu ý khi thay cát trong lư hương hành động phải thật dứt khoát, tránh xê dịch nhiều.

– Chuẩn bị một chiếc khăn lớn sạch, hoặc một mảnh vải sạch, trài lên bàn rồi nhấc dứt khoát lư hương ra, sau đó đổ tro cát trong lư hương ra giữ lại 1/3 tro cũ.

– Dùng khăn sạch bọc quanh bát hương, đổ thêm cát mới vào sao cho chiều cao khoảng 2/3 lư hương. Lau sạch bát hương rồi để ngay ngắn về vị trí cũ.

– Không đổ đầy cát mới vào lư hương vì nếu cho quá nhiều thì tàn hương rơi xuống sẽ khiến bát nhang nhanh đầy, còn cho quá ít thì khi cắm hương sẽ không chắc chân.

– Sau khi bỏ tro mới vào bát hương xong thì chọn 3 – 5 chân nhang, chụm lại rồi cắm lại trong bát.

– Nếu bạn không muốn thay tro mới có thể dùng thìa sạch xúc bớt tro trong bát hương ra.

– Cần lau dọn sạch ban thờ trước khi đặt bát hương trở lại.

Kết quả hình ảnh cho rút chân nhang

Khi nào nên hóa bát hương?

Mọi nhà đều có thể tự hóa bớt chân hương khi bát hương đã đầy. Bạn có thể làm việc này bất kỳ lúc nào, không nhất thiết phải chờ đến ngày Tết Ông Công hàng năm (23 tháng Chạp). Để làm việc này, bạn hãy thắp mỗi bát hương một nén hương, kính cáo Thần linh và Gia tiên, xin được hóa bớt chân hương sau tuần hương này.

Khi hương cháy hết, bạn cứ việc nhắc bớt chân hương ở các bát hương ra, rồi hóa nó đi. Mỗi bát chỉ để lại 3 chân hương. Xong lau chùi các bát hương và bàn thờ sạch sẽ, rồi thắp mỗi bát hương một nén hương. Thế là xong. Nhân có việc cúng lễ gì thì cúng ngay sau khi dọn xong bát hương càng tốt.