Đố bạn biết biển sâu cụ thể là sâu như thế nào?

0
5310
Loading...

Biển cả luôn mang trong mình nhiều điều đáng sợ cũng như bí ẩn. Nhưng có bao giờ bạn đặt câu hỏi là biển xanh sâu bao nhiêu chưa?

Biển xanh luôn là đề tài thú vị và được khai thác nhiều trong văn chương, phim ảnh vì sự bí ẩn cũng như đáng sợ của nó.

Dưới góc nhìn khoa học, đại dương là một kho báu khổng lồ vẫn còn chưa được khai phá hết. Có rất nhiều điều đã đang và sẽ là bí ẩn chờ được khai phá.

Nhưng ít nhất giờ đây chúng ta đã có thể trả lời vài câu hỏi “đơn giản”. Trong đó có việc giải đáp cho không ít người muốn tìm hiều rằng liệu đại dương sâu bao nhiêu.

Vậy chính xác thì đại dương của chúng ta sâu bao nhiêu?

Câu chuyện vui:

Trong một cuộc hội thảo, 1 nhà khoa học có đặt câu hỏi: “Đại dương chúng ta sâu bao nhiêu?”. Nếu trả lời đúng sẽ sẽ được thưởng 10.000 đô la. Các nhà khoa học khác cũng bó tay, nhưng thật bất ngờ 1 người lao công đã trả lời được và ẵm trọn giải thưởng”

Câu trả lời cho câu hỏi trên là: Đại dương sâu trung bình khoảng 14.000 feet, tương đương với 4267m. Quả là một con số khổng lồ.

Nếu bạn thấy vậy vẫn khó hình dung thì độ sâu trung bình của đại dương tương đương với khoảng… 14 tòa tháp Eiffel chồng lên nhau.

Tuy nhiên đó chỉ là độ sâu trung bình. Điểm sâu nhất của đại dương phải kể đến là “Rãnh Mariana”. Nó nằm ở phía Tây Bắc Thái Bình Dương, ngay bên trên quần đảo Mariana.

Loading...

Nơi đây sở hữu kỷ lục của đáy đại dương với độ sâu 11.034m (ở nhiều tài liệu ghi nhận là 10.994m). Để dễ hình dung, chúng ta có thể chồng 7 tòa tháp Eiffel lên trên đỉnh núi Everest.

Tháng 3/2012, đạo diễn nổi tiếng của Avatar, James Cameron đã thực hiện 1 thử thách phi thường: Một mình chinh phục đáy vực sâu nhất thế giới tại rãnh Mariana. Tính cho đến hiện tại, ông vẫn là người duy nhất làm điều này.

Không chỉ có những trải nghiệm “không thể tin nổi”, James còn ghi hình được rất nhiều loài giáp xác có hình dạng giống tôm, chỉ khác là chúng sở hữu kích thước lớn hơn nhiều so với những sinh vật cùng loại trên mặt biển.

Những con số thú vị mà chắc chắn các bạn chưa biết của biển xanh:

– 40m là độ sâu tối đa mà các thợ lặn có thể đạt tới.

– 301m là độ sâu tương đương với tháp Eiffel của Pháp.

– 500m là độ sâu lớn nhất cá voi có thể lặn xuống.

– 1000m là độ sâu lớn nhất mà ánh sáng chiếu xuống được.

– 1828m là độ cao tương đương với “Hẻm núi lớn” thuộc tiểu bang Arizona, Mỹ.

– 4267 là độ sâu trung bình của đại dương.

– 8850m là chiều cao tương đương với đỉnh núi Everest.

– 11.034 là nơi sâu nhất thế giới, tức Rãnh Mariana.

Tham khảo nhiều nguồn

theo Trí Thức Trẻ

Loading...